Up next

Khóa thiền Vipassana 10 ngày với TS Goenka - Ngày 1

13 Views· 13-11-22
Lê Trần
Lê Trần
0 Subscribers
0

Facebook Group: www.facebook.com/groups/thuctinh.info/ Danh sách Phát Khóa thiền Vipassana 10 ngày với TS Goenka: https://www.youtube.com/watch?v=7IbgHusMdLw&list=PLR8dfTrlfmEQUIjo1vVcdLoYXcQTafpCM

Mặc dù gốc là người Ấn độ, thiền sư Goenka sinh trưởng và lớn lên tại Miến điện. Trong thời gian cư ngụ tại Miến điện, Ông đã may mắn được gặp U ba Khin và được truyền dạy phương pháp Thiền Vipassana. Sau khi thụ huấn với sư phụ đuợc mười bốn năm, Ông Goenka về cư ngụ tại Ấn độ và bắt đầu giảng dạy Vipassana vào năm 1969. Trong một quốc gia còn nhiều chia rẽ bởi những giai cấp và tôn giáo khác nhau, những khóa thiền do Ông Goenka hướng dẫn đã thu hút hàng ngàn người thuộc mọi tầng lớp trong xã hội. Thêm vào đó, nhiều người từ những quốc gia trên khắp thế giới đã tới tham dự những khóa Thiền Vipassana.

Ông Goenka đã giảng dạy cho hàng chục ngàn người trong hơn 300 khóa thiền tại Ấn độ và những nước khác, cả Đông phương lẫn Tây phương. Năm 1982, Ông bắt đầu bổ nhiệm những Thiền sư phụ tá để giúp thỏa mãn nhu cầu về thiền càng ngày càng gia tăng. Những Trung tâm Thiền đã được thành lập tại Ấn độ, Gia nã đại, Mỹ, Úc, Tân Tây Lan, Pháp, Anh, Nhật, Tích lan, Thái, Miến điện, Nepal, và những nước khác.

Phương pháp mà Thiền sư S.N. Goenka giảng dạy tiêu biểu cho một truyền thống có từ thời của Đức Phật. Đức Phật không hề giảng dạy một giáo phái nào; Ngài giảng dạy Dhamma (Pháp) — con đường giải thoát — là đường lối phổ quát. Cùng một truyền thống đó, đường lối của Ông Goenka cũng hoàn toàn không tông phái. Vì lý do này, sự giảng dạy của Ông thu hút mạnh mẽ mọi người thuộc mọi giai cấp, mọi tôn giáo hoặc không theo tôn giáo nào, và từ khắp nơi trên thế giới.

Thiền sư S.N. Goenka đã nhận được giải thưởng Padma cao quý do Tổng thống Ấn Độ trao tặng năm 2012. Đây là giải thưởng công dân cao quý nhất của chính phủ Ấn Độ.

Thiền sư Satya Narayan Goenka trút hơi thở cuối cùng vào tháng 9 năm 2013 ở tuổi 89. Ngài đã để lại một di sản bất diệt:phương pháp thiền Vipassana, hiện đã được phổ biến rộng rãi hơn bao giờ hết với mọi người trên toàn thế giới.

Show more
Facebook Comments

Up next